BẠCH THÔNG CHỦ ĐỘNG PHÒNG CHỐNG RÉT, DỊCH BỆNH CHO ĐÀN GIA SÚC

Hiện nay đang là thời điểm bước vào đầu mùa rét, để chủ động phòng chống đói rét, dịch bệnh cho đàn gia súc hiện nay ngành chuyên môn và các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Bạch Thông đã chỉ đạo người dân tu sửa chuồng trại, tiêm phòng định kỳ cho đàn vật nuôi.

Ngay sau khi thông tin chuẩn bị có đợt không khí lạnh tràn về nhiều hộ chăn nuôi gia súc trên địa bàn huyện đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống đói rét cho đàn vật nuôi. Bà Nguyễn Thị Chuyên – Thôn Đèo Giàng, thị trấn Phủ Thông cho biết : Gia đình tôi đã chủ động dự trữ thức ăn như rơm khô, sửa chữa, che chắn chuồng trại tránh gió lùa, thường xuyên vệ sinh chuồng trại luôn khô ráo, sạch sẽ giữ ấm cho đàn trâu. Bên cạnh gia đình cũng đã chủ động đăng ký tiêm phòng các loại Vacxin và bổ sung thức ăn tinh để đàn trâu phát triển khỏe mạnh.

Bà Nguyễn Thị Chuyên – Thôn Đèo Giàng, thị trấn Phủ Thông che chắn chuồng trại chống rét cho đàn trâu 

Hiện nay, trên địa bàn huyện có trên 5.000 con trâu, bò, trên 2.000 con dê, để chủ động phòng chống đói rét cho đàn gia súc huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn và cơ quan chuyên môn tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng những kinh nghiệm hay về cách phòng chống rét cho gia súc từ cách làm của mỗi hộ gia đình để người dân học hỏi và làm theo. Chỉ đạo người dân khi thời tiết mưa rét phải nhốt gia súc trong chuồng để bảo vệ; che chắn kín xung quanh chuồng; dự trữ nguồn thức ăn, cung cấp đủ và bổ sung các nguồn thức ăn tinh để trâu bò có đủ sức chống chịu với thời tiết. Bên cạnh đó, để phòng tránh các dịch bệnh có thể phát sinh trong mùa đông, cơ quan chuyên môn cũng tích cực chỉ đạo các xã, thị trấn triển khai tiêm phòng vắc xin chống các loại bệnh truyền nhiễm cho gia súc, gia cầm.

Bà Triệu Thị Gia – Thú y viên thị trấn Phủ Thông cho biết: “ Là thú y viên bản thân tôi định kỳ hàng tuần đều đi thăm nắm tình hình dịch bệnh, tuyên truyền khuyến cáo người chăn nuôi đề phòng các bệnh thường xảy ra trong mùa đông. Thực hiện tiêm phòng định kỳ phòng các bệnh cho đàn gia súc, gia  cầm, thường thường phun khử khuẩn vệ sinh chuồng nuôi…”

Hiện nay các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đang tập trung tiêm phòng tụ huyết trùng cho đàn trâu, bò được trên 1.500 liều, đạt trên 52% kế hoạch; tiêm phòng lở mồm long móng được trên 1.400 liều, đạt gần 50% KH. Bên cạnh việc đăng ký tiêm phòng theo kế hoạch của huyện, nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện Bạch Thông cũng đã tự chủ động mua vacxin về tiêm phòng. Với sự chỉ đạo sát sao của ngành chuyên môn dự kiến toàn huyện sẽ hoàn thành công tác tiêm phòng đợt 2 trong tháng 11. Nhờ sự chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh, chống rét cho đàn vật nuôi hiện nay đàn gia súc, gia cầm của huyện Bạch Thông phát triển ổn định, không có dịch bệnh lớn xảy ra. Tổng đàn vật nuôi các loại đều tăng so với cùng kỳ năm trước./.

Thanh Tuyền